Giải pháp nguồn cung thịt sạch lâu dài cho bếp ăn công nghiệp
Ngày:13/08/2019 lúc 16:55PM
Trước những diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi, lựa chọn giải pháp hiệu quả về việc ổn định cung cầu thịt heo trên thị trường đang là vấn đề rất nhiều người dân quan tâm, trong đó có các bếp ăn công nghiệp.
(Ảnh: Nguoiduatin.vn)
Đa dạng giải pháp nguồn cung thịt heo trên thị trường
Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp và đã lan rộng trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2.5 triệu con, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, đặc biệt đe dọa nghiêm trọng đến việc đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới.
Theo đó, “cấp đông” được xem là giải pháp cấp bách trong thời điểm hiện nay nhằm ổn định cung cầu thịt lợn trên thị trường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai cấp đông với quy mô lớn, trong thời gian cấp bách nên bước đầu không tránh khỏi những khó khăn, thách thức. Cụ thể, chi phí xây kho, chi phí kiểm dịch; vận chuyển; chi phí bảo hiểm đối với sản phẩm và doanh nghiệp tham gia bảo hiểm khá lớn; kho rỗng cấp đông hiện có đang hạn chế số lượng không đủ để đáp ứng với sản lượng thịt quá lớn. Đồng thời, công tác kiểm dịch nếu không chặt chẽ sẽ gây nguy cơ lây lan dịch tại các kho chứa, tiêu hủy lâu,…. Các doanh nghiệp cũng khá e ngại về vấn đề tài chính vì nếu trữ đông chi phí sẽ “đội” lên rất nhiều.
Cấp đông thịt lợn được xem là giải pháp cấp bách tại thời điểm hiện nay, tuy nhiên vấn đề kho trữ chưa còn gặp nhiều khó khăn
Giải pháp thứ hai chính là “nhập khẩu” thịt từ thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, Ông Lưu Đức Khải, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cảnh báo: “Nhập khẩu không được tính toán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với thị trường và sản xuất trong nước”.
Nhập khẩu thịt lợn từ các nước cũng là giải pháp được đưa ra. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp tốt nhất vì nó có thể ảnh hưởng đến thị trường cung cầu (Ảnh: internet)
Ông Lưu Đức Khải phân tích thêm, nhập khẩu tiêu dùng như vậy ảnh hưởng đến cung cầu. Việc tăng nhập khẩu trong thời gian ngắn sẽ làm cho giá cả tăng lên và thực tế nó đã tăng so với thời điểm trước. Mặt khác, nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến cán cân thương mại xuất nhập khẩu trong nước bởi lẽ ngành chăn nuôi lợn vốn dĩ thặng dư thương mại âm, tức là chúng ta đang xuất khẩu ít hơn nhập khẩu.
Giải pháp nào hợp lý nhất?
Ngoài chủ trương cấp đông và việc nhập khẩu thịt ngoại như trên, theo các chuyên gia, để mua được thịt lợn sạch một cách dễ dàng nhất, người dân nên chọn mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng, nên mua thịt lợn tại các cửa hàng đã được cơ quan thú y kiểm dịch. Giải pháp này vừa tiết kiệm về chi phí, giá cả hợp lý mà hơn hết có thể góp phần cân bằng thị trường cung cầu.
Theo các chuyên gia, để mua được thịt lợn sạch một cách dễ dàng nhất, người dân nên chọn mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng, nên mua thịt lợn tại các cửa hàng đã được cơ quan thú y kiểm dịch
Tại Việt Nam, với con số hơn 500.000 doanh nghiệp, việc đảm bảo sức khỏe cho hàng triệu công nhân viên là điều thiết yếu hàng đầu. Để có thể đạt được năng suất hiệu quả công việc tốt nhất, vấn đề về sức khỏe, cụ thể là những bữa ăn hàng ngày tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy phải cần đặc biệt chú trọng. Trong đó, thịt lợn lại được coi là nguồn thực phẩm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn xuất hiện trong mọi bữa cơm Việt. Như vậy, việc tìm nguồn cung thịt lợn sạch lớn để giải quyết vấn đề đầu vào nguyên liệu an toàn đối với những bếp ăn này là vô cùng cần thiết.
Việc giải quyết lâu dài vấn đề đầu vào nguyên liệu an toàn đối với những bếp ăn lớn rất quan trọng
Cùng với thực trạng và giải pháp trên, một trong những cửa hàng chuyên cung cấp thịt lợn tươi được đông đảo người dân săn đón và tin dùng trong thời gian qua đó là PorkShop.
Thịt lợn PorkShop gắn liền với thương hiệu C.P. Việt Nam, cam kết hoàn toàn về nguồn thịt lợn sạch, an toàn, đúng tiêu chuẩn quốc tế 3F
Thịt lợn PorkShop không chỉ là nguồn cung thịt sạch đáng tin cậy cho mọi gia đình mà PorkShop còn hoàn toàn có thể đáp ứng phù hợp với nhu cầu cung ứng lâu dài, đảm bảo nguồn gốc an toàn cho vô số nhà hàng, bếp ăn trên toàn quốc.
Cửa hàng PorkShop Đoàn Lân tại Hưng Yên thu hút đông đảo người dân đến tham qua và mua thịt
Sau 2 năm hình thành và phát triển, hiện tại, chuỗi cửa hàng Pork Shop được mở rộng đến hơn 700 cửa hàng, phục vụ gần 22.000 khách hàng mỗi ngày trên toàn quốc. Với sự phân bố rộng rãi này, PorkShop không chỉ dừng lại là nơi cung cấp thịt lợn riêng lẻ tại các khu vực, tỉnh thành mà thông qua Trang thương mại điện tử (TMĐT) Pork Shop.vn, mọi đối tượng đều có thể đặt hàng online với số lượng lớn ở mọi lúc, mọi nơi.
Chuỗi cửa hàng Pork Shop được mở rộng đến hơn 700 cửa hàng, phục vụ gần 22.000 khách hàng mỗi ngày trên toàn quốc
Người dân mua thịt lợn sạch tại cửa hàng PorkShop 685/84 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Pork Shop.vn là Trang thương mại điện tử (TMĐT) chuyên cung cấp mặt hàng thịt heo tươi sống. PorkShop và Pork Shop.vn gắn liền với thương hiệu C.P. Việt Nam, cam kết hoàn toàn về nguồn thịt lợn sạch, an toàn, đúng tiêu chuẩn đến với từng gian bếp. Pork Shop.vn hỗ trợ tối đa nguồn thịt lợn an toàn, đảm bảo cho đa dạng các bếp ăn với số lượng lớn.
PorkShop và Pork Shop.vn hứa hẹn sẽ phục vụ hàng trăm, nghìn các chuỗi nhà hàng, bếp ăn doanh nghiệp lớn. Không chỉ đáp ứng nhu cầu khan hiếm thịt trong dịp cuối năm sau “bão” dịch mà PorkShop và Pork Shop.vn còn hướng đến mục tiêu trở thành nguồn cung thịt lợn sạch lâu dài, góp phần bình ổn thị trường.
Tổng hợp