Ăn thịt heo có tốt cho sức khỏe?
Ngày:21/11/2017 lúc 10:16AM
Các loại thịt đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thịt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do vậy, hiểu và sử dụng thịt hợp lý sẽ giúp bạn phát huy được tác dụng đối với sức khỏe.
Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt các động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm… có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin và một số các chất.
Thịt là nguồn vitamin nhóm B
Trong đó chủ yếu là B1 tập trung ở phần thịt nạc. Các vitamin tan trong chất béo chỉ có ở gan, thận. Ngoài ra ở gan thận tim não có nhiều Cholesterol và photphatit. Các loại thịt khác nhau không chỉ hương vị khác nhau, mà còn có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Theo Hướng dẫn về chế độ ăn uống cân bằng của người Úc, con người cần phải tiêu thụ những loại thịt nạc và khối cơ hay thịt từ gia súc, cừu, lợn, dê và chuột túi để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt nạc đa phần là những khối thịt nằm gần cơ và có tổng lượng chất béo và chất béo bão hòa đa thấp hơn so với nhiều thực phẩm cung cấp chất béo khác.
Chất béo bão hòa hay chất béo no là loại chất béo có cả trong động vật và thực vật như bơ, một số loại thịt đỏ, trứng và dừa. Theo trang IFLScience cho biết, có rất nhiều thông tin trái chiều về loại chất béo này. Một số nghiên cứu kết luận không có bất kì bằng chứng nào về việc chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch. Ngược lại, Hiệp hội Tim mạch Mỹ lại cho rằng chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Như vậy điều quan trọng nhất là xác định loại chất béo bão hòa nào tốt và có hại. Chất béo bão hòa đa xuất hiện chủ yếu trên một số loại thực phẩm tốt cho con người như cá hồi, quả óc chó hay hạt lanh. Loại chất béo này gồm hai loại là Omega-3 và Omega-6. Trong khi đó chất béo bão hòa đơn là dạng chất béo chúng ta vẫn đang hấp thu hàng ngày trong những món ăn xào, nấu. Chúng thường có dạng lỏng và dễ thấy nhất chính là dầu oliu.
Thịt đỏ không phải lúc nào cũng gây hại cho sức khỏe.
Thịt heo hay thịt lợn là một loại thực phẩm được xem là "lành" nhất trong các loại thịt đỏ
Thịt heo rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Và có lẽ, thịt heo khiến người ta ăn hoài mà không ngán cũng nhờ mỗi loại thịt heo đều có vị ngon riêng.
Thịt heo có hai loại thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít, nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.
Thịt heo giúp tăng cường hệ miễn dịch
Theo các nghiên cứu đã được chứng minh, thịt heo có thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí tuệ, chống trầm cảm và thậm chí còn có thể chống ung thư nhờ chứa một hoạt chất có tên axit linoleic.Do mô xơ của thịt heo tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt heo sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia còn cho rằng, ăn thịt nạc heo thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.
Thịt heo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được chế biến đúng cách.
Để nấu món thịt heo đúng cách và mang lại dinh dưỡng, thịt heo nên được xắt nhỏ thành nhiều miếng thay vì chế biến thành các dạng thực phẩm ăn liền như xúc xích hay thịt đóng hộp. Việc xắt nhỏ ra như vậy đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn đáng kể. Thịt xắt nhỏ chứa protein, vitamin B12, kẽm, sắt và chất béo không bão hòa như Omega-3. Một cách tốt hơn mà bạn có thể thực hiện đó là giảm tối đa những chất có hại, đặc biệt là chất béo bão hòa trong các loại thịt đỏ như thịt heo,. Thay vì ăn thịt nguyên miếng, bạn nên chọn cách băm nhỏ thịt.
Tiêu thụ thịt heo với số lượng hợp lý
Không nên ăn quá 300-500 gram thịt heo mỗi tuần, lý tưởng nhất là ăn 2 lần/tuần (khẩu phần mỗi lần ăn từ 100-150 gram). Nên nhớ hãy tránh xa các loại thịt xông khói, xúc xích và những món ăn được chế biến từ thịt tại các nhà hàng.