Hiểu đúng thịt heo sạch là gì?
Ngày:08/08/2018 lúc 15:09PM
Thịt heo – loại thịt được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn của mình, đây là loại thực phẩm phổ biến hàng ngày cũng là loại thịt gây ra số vụ ngộ độc thực phẩm cao nhất. Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân và những người thân yêu, thì bạn cần phải biết thế nào thịt heo sạch và làm sao để đảm bảo đó là thịt heo sạch.
Làm thế nào để chọn được thịt heo sạch một cách đúng cách – Nguồn: internet
Bạn đã hiểu đúng thịt heo sạch là gì chưa? Thịt heo sạch là thịt đảm bảo được 03 tiêu chuẩn sau: mặt lý học, hoá học và sinh học.
Về mặt lý học, thịt heo sạch không được có những dị vật nào khác ngoài phần thịt, ví dụ: thịt heo có mẩu kim gãy giắt vào trong thớ thịt do heo bị tiêm thuốc khi còn sống. Về mặt hoá học, thịt heo sạch không được có các tồn dư của thuốc kháng sinh hoặc những hoá chất khác như chất tạo nạc Salbutamol có trong thịt do heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
Thịt heo sạch CP không được có các tồn dư của thuốc kháng sinh hoặc những hoá chất khác như chất tạo nạc Salbutamol – Nguồn: Internet.
Thuốc kháng sinh là chất tồn dư phổ biến có trong thịt heo. Tác hại của thuốc kháng sinh là gây độc, điển hình là thành phần tetracyclin trong thuốc kháng sinh gây bệnh về xương và răng ở thai nhi và trẻ con. Hiện nay, thịt heo có tồn dư thuốc kháng sinh hầu như phổ biến bởi sử dụng thức ăn chứa kháng sinh hoặc do heo bị tiêm thuốc kháng sinh trước khi giết mổ. Dù việc tiêm thuốc kháng sinh cho heo trước khi giết mổ hoàn toàn bị nghiêm cấm nhưng thực tế thì tồn dư thuốc kháng sinh vẫn có trong nhiều mẫu thịt.
Các loại hoá chất khác như là: các kim loại như chì, asen, thuỷ ngân, có trong thịt nguyên do là nguồn nước uống bị ô nhiễm hoặc có thể là do sử dụng các premix khoáng trong thức ăn vượt quá mức cho phép. Về mặt sinh học, thịt heo sạch là thịt không có ký sinh trùng và vi trùng. Hai loại ký sinh trùng thường có trong thịt là giun bao (Trichinella) và sán dây (Taenia solium).
Nếu ta ăn thịt heo bị nhiễm giun bao, trứng giun bao sẽ vào ruột nở thành giun rồi qua vách ruột theo máu đi đến các cơ và nằm lại ở cơ gây đau nhức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết. Trứng sán dây cũng loại ký sinh trùng thường có trong cơ thịt heo, khi chúng ta ăn phải thịt này, trứng nở thành sán bám chắc vào thành ruột và tranh giành các chất dinh dưỡng, làm cho chúng ta gầy yếu. Ngoài ra, các loại vi khuẩn nguy hiểm khác có trong thịt thường là: Salmonella, Campylobacter, E.coli, Listeria monocytogenes, virus đường ruột... có khả năng gây ngộ độc cho con người.
5 yếu tố ảnh hưởng đến việc thịt heo sạch hay không sạch
Vậy để đảm bảo được cả ba tiêu chuẩn trên cho thịt heo sạch, điều ta quan tâm là từ con giống, chuồng nuôi đến nhà bếp: Giống heo và thức ăn: đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo sạch và an toàn. Thuốc và các loại hoá chất sử dụng trong quá trình chăn nuôi: phải được kiểm tra và kiểm soát để đảm bảo rằng việc sử dụng đúng liều lượng quy định. Nghiêm cấm sử dụng các thuốc kháng sinh, hoá chất có trong danh sách cấm.
Quá trình giết mổ: được cơ quan thú y kiểm tra và kiểm soát để loại trừ ngay những quầy thịt heo mang mầm bệnh, và kiểm tra vệ sinh để loại trừ mầm bệnh có trên sàn mổ. Quá trình vận chuyển và bày bán: được kiểm tra an toàn về vệ sinh bởi các cơ quan chức năng vì trong vận chuyển cũng có thể xảy ra nguy cơ lây nhiễm nguồn vi khuẩn từ sàn xe hay sạp bày bán; trong quá trình bày bán một số nhà cung cấp vì lợi nhuận nhỏ trước mắt có thể đã sử dụng những hoá chất bảo quản để cho thịt bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng. Các loại hoá chất phổ biến mà nhà cung cấp hay sử dụng là: Hàn the (borax), ure….
Trong nhà bếp: khi chế biến thức ăn, tay chân và dụng cụ nhà bếp như dao, kéo bẩn sẽ làm thịt heo dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố rất khó bị phân hủy dù đã nấu chín. Như vậy người làm bếp và nhà bếp phải sạch sẽ, tay chân không có vết thương hoặc nếu có vết thương phải được băng bó cẩn thận. Như vậy, để đảm bảo thịt bạn mua là thịt heo sạch, ngoài những quy định văn bản pháp luật được áp dụng thì bản thân cũng nên hiểu rõ các khâu sản xuất, chế biến bằng cách hỏi người bán hoặc cửa hàng bạn mua. Nếu chúng ta muốn có nguồn thịt heo sạch, an toàn để ăn hằng ngày thì hãy là một người tiêu dùng thông thái.
CPFoods.vn và Porkpork.vn địa chỉ mua thịt heo sạch mổ trong ngày
Thịt heo được bán tại CPFoods và chuỗi cửa hàng Porkpork được cung cấp bởi Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam với mô hình chăn nuôi khép kín theo hô hình 3F (Feed - Farm - Food) hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra thịt heo sạch tại CPFoods và Porkpork luôn được kiểm định nghiêm ngặt theo quy trình chứng nhận thực phẩm Vietgap, Glogal của quốc tế.
Mỗi sản phẩm thịt heo trước khi xuất ra thị trường đều được đeo tem có mã QR giúp người mua hàng có thể truy xuất được nguồn gốc của thịt heo qua hệ thống điện tử TE - Food của Sở Công thương TP. HCM. Thịt heo sạch được mổ “nóng” và bán trong ngày.
CPFoods và Porkpork đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề tồn động của ngành thực phẩm với một cuộc cách mạng thay đổi thói quen mua hàng của nhiều bà nội trợ truyền thống. Các bà nội trợ có thể đặt mua thịt heo sạch trực tuyến tại website: cpfoods.vn hoặc porkpork.vn.
Hotline mua hàng: 1800 8067 (miễn phí cước gọi)
Tổng đài CSKH: 028 66 80 89 89